The Beast của Tổng thống Obama.

Miên Du Ðàlạt

 

The Beast: Xe đặc biệt của Tổng thống Obama
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng vợ Michelle sẽ được tháp tùng bởi một đội quân hùng hậu bất thường khi đến thăm nước Anh trong ngày mai. Đặc biệt, Tổng thống Obama sẽ mang theo một chiếc siêu xe được miêu tả như một chiếc xe tăng trong chuyến đi lần này.


Được biết, đội quân tháp tùng Tổng thống Obama đến London sẽ gồm ít nhất 500 người, trong đó có các cố vấn Nhà Trắng, một đội nhân viên y tế gồm 6 bác sĩ, một nhóm đầu bếp riêng và hơn 200 mật vụ. Nhiều người trong số các mật vụ được trang bị vũ khí.

Tổng thống sẽ đi trên chiếc “The Beast” (Thú Hoang). Đây là chiếc xe chống bom khổng lồ được ví như một chiếc xe tăng do hãng xe lừng danh Cadillac của Mỹ sản xuất.

Chiếc The Beast được bọc một lớp thép dày tới hơn 20cm. Siêu xe chở Tổng thống Mỹ sẽ được tháp tùng bởi ít nhất 20 chiếc xe hơi khác cùng với hơn một chục xe môtô cảnh sát.

Tất cả những trang bị trên cho thấy, Mỹ cực kỳ coi trọng vấn đề an ninh cho Tổng thống Obama khi ông này đến thăm Anh. Mỹ thậm chí còn đề nghị lắp đặt cửa kính hai lớp chống bom tại các cửa sổ phòng của ông Obama ở Cung điện Buckingham.

Động thái tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh cho vợ chồng Tổng thống Obama được đưa ra sau khi trùm khủng bố Bin Laden bị tiêu diệt cách đây 3 tuần.

Mặc dù chiếc xe The Beast của Tổng thống Obama được ví như một chiếc xe tăng với đầy đủ các chức năng bảo đảm an ninh đến từng chi tiết nhỏ nhất. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, The Beast của Tổng thống Obama không thể sánh được với siêu xe Hippo (Hà mã) của Tổng thống Nga.

Hippo do ba hãng sản xuất ôtô hàng đầu của Nga là Zil, AvtoVAZ và KamAZ liên doanh sản xuất với chi phí lên tới 60 triệu USD, gấp 92 lần số tiền được bỏ ra để sản xuất “The Beast”. “Hippo” có trọng lượng là 16 tấn. Lớp vỏ bọc ngoài của “Hippo” làm bằng titan dầy tới 12 mm, do vậy ngay cả khi va chạm với xe tăng T-72 do chính Nga sản xuất, “Hippo” cũng không hề hấn gì.

Cửa kính của “Hippo” có thể chống được pháo hỏa tiễn tấn công, còn bánh xe khi xảy ra sự cố sẽ tự động đổi thành bánh xe chạy trên ray (như kiểu xe tăng).

Báo chí Nga từng tiết lộ chủ nhân thiết kế “Hippo” từng ngồi trên “Hippo” để tiến hành kiểm nghiệm độ an toàn của xe khi bị tấn công bằng pháo hỏa tiễn. Tuy nhiên, xe chuyên dụng của lãnh đạo Nga cũng có nhược điểm là khổ xe quá lớn cho nên tốc độ khá chậm.

Có thông tin cho biết ngay từ thập niên 90 của thế kỷ trước, Mỹ đã tìm cách thăm dò bí mật về thiết kế và kết cấu xe riêng của lãnh đạo Nga, thế nhưng kết quả luôn là thất bại. (theo Vietnam +)

Cùng đi tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm Anh ngày mai còn có một sĩ quan quân sự mang theo chiếc cặp chứa mật mã phóng tên lửa hạt nhân của Mỹ và 6 đại diện của các bộ.

Bản thân Tổng thống Obama sẽ bay sang Anh trên chiếc máy bay Air Force one. Chiếc máy bay này được coi là một khách sạn bay sang trọng có rạp hát và phòng tập thể dục. Ngoài ra, nó cũng được coi là một trung tâm chỉ huy.

Chiếc Boeing 747-200B được thiết kế đặc biệt cho Tổng thống Mỹ này sẽ được hộ tống bởi một chiếc máy bay dùng làm nguỵ trang nhằm dụ kẻ tấn công nếu có. Mỗi giờ bay của Air Force one tiêu tốn khoảng 110.000 bảng Anh.

Trong khi ở Anh, vợ chồng Tổng thống Obama được sắp xếp ở trong Phòng Bỉ sang trọng trong Cung điện Buckingham. Một nguồn tin từ Anh cho biết: “Các nhân viên đã làm tất cả những gì có thể để những vị khách của chúng tôi cảm thấy thoải mái. Chúng tôi muốn nghĩ rằng các biện pháp an ninh của chúgn tôi là đủ nhưng nếu Tổng thống Mỹ muốn có những chiếc cửa sổ riêng thì ông ấy sẽ có”.

Ngoài ra, rất nhiều cố vấn của Tổng thống Obama muốn ở lại cung điện. Vì thế, một số nhân viên của Nữ hoàng Anh sẽ buộc phải ra ngoài để nhường chỗ cho các vị khách Mỹ.

Một nguồn tin khác tiết lộ, đội an ninh Mỹ đang lắp đặt những chiếc giường kiểu quân sự ở khu vực tầng trệt và lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc riêng của họ.

“Đội an ninh của Tổng thống Obama đang chạy đi chạy lại trong cung điện với khẩu súng trong tay như thể họ sở hữu cung điện này. Chuyện này giống như trong một chương trình truyền hình”, các nhân viên Cung điện Buckingham cho hay.

“Họ còn thiết lập một bệnh viên mini với những máy móc y tế trong cung điện, trong đó có cả hệ thống cung cấp máu cho Tổng thống trong trường hợp cần thiết”.

Tuy nhiên, theo các nhân viên Cung điện Buckingham, đội an ninh Nhà Trắng lần này “không đòi hỏi” như đội ngũ an ninh của Tổng thống George W. Bush hồi năm 2003. Khi đó, nhóm an ninh của Tổng thống Bush đã yêu cầu thay toàn bộ 760 cửa sổ của cung điện trong khi những chiếc trực thăng mà Tổng thống Bush dùng “lớn đến mức chúng phá nát cả cây cối xung quanh cung điện. Nữ hoàng rất tức giận vì điều này”.
(Nguồn Net)

Miên Du Ðàlạt